Dự kiến lập đặc khu kinh tế ở vùng ven phía Nam Sài Gòn

Trong thời gian sắp thời, Tp.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ lập Đặc khu kinh tế trải rộng trên bốn Quận huyện gồm Quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ và một phần Huyện Bình Chánh với tổng diện tích gần 890km2 theo một đề cương vừa được trình lên chính quyền thành phố Hồ Chí Minh.

- Nguồn SaigonTimes -

du-kien-lap-dac-khu-kinh-te-o-vung-ven-phia-nam-sai-gon-1

Trên địa bàn các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè hiện đa phần là đất nông nghiệp, chiếm đến 90%. Trong khi đó, Quận 7 với diện tích đất của Khu đô thị Nam thành phố rộng hơn 2.900ha nhưng đến nay mới chỉ đầu tư được vài trăm héc ta, phần còn lại là những khu vực dân cư nhỏ lẻ, đất nông nghiệp, đất hoang hóa.

Do vậy, việc hình thành và phát triển Đặc khu kinh tế tại bốn quận huyện nói trên có ý nghĩa tạo đòn bẩy phát triển cho chính khu vực này, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động địa phương; quỹ đất được sử dụng có mục đích rõ ràng, góp phần vào công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

du-kien-lap-dac-khu-kinh-te-o-vung-ven-phia-nam-sai-gon-2

Trên đây là những đề xuất tại đề cương chi tiết thành lập Đặc khu kinh tế TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM trình lãnh đạo UBND.

Việc nghiên cứu thành lập đặc khu kinh tế TPHCM có tham khảo, nghiên cứu mô hình các đặc khu kinh tế trên thế giới, và nghiên cứu các đề án thành lập đặc khu kinh tế của các tỉnh thành khác.

Cũng theo Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố, việc thành lập đặc khu kinh tế sẽ góp phần đẩy mạnh du lịch, bảo tồn khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ và các di tích lịch sử, khảo cổ, kiến trúc cấp quốc gia, cấp thành phố trên địa bàn bốn quận huyện phía Nam thành phố như: Căn cứ Rừng Sác (Cần Giờ), Giồng Cá Vồ (Cần Giờ)…

Đặc khu kinh tế nằm trong hướng phát triển chính của thành phố về hướng Nam, đưa không gian phát triển của thành phố hướng ra Biển Đông, phù hợp với xu hướng vươn ra biển của các đô thị hiện đại trên thế giới. Khu vực này có Cảng biển Hiệp Phước và Khu đô thị Cảng Hiệp Phước, đặc biệt phù hợp phát triển kinh tế biển và dịch vụ logistics.

Viện Nghiên cứu Phát triển đặc biệt nhấn mạnh: “Việc hình thành đặc khu kinh tế khu vực này sẽ tạo nhiều cơ hội để chuyển đổi một vùng đất nông nghiệp hiệu quả thấp thành những khu đô thị văn minh, hiện đại, phát triển bền vững.”

Cụ thể, phần diện tích ở các Quận huyện hình thành đặc khu kinh tế gồm 35,46km2 của Quận 7 (Dân số 320.440 người), Huyện Bình Chánh có ba xã Bình Hưng, Phong Phú, Đa Phước với diện tích 48,49km2 (Dân số 124.561 người), Huyện Nhà Bè với diện tích 100,56km2 (Dân số 162.795 người) và huyện Cần Giờ với diện tích 704,22 ki lô mét vuông. Trong đó có 352,87 ki lô mét vuông là rừng phòng hộ - chiếm khoảng 50% diện tích (Dân số 77.474 người).

du-kien-lap-dac-khu-kinh-te-o-vung-ven-phia-nam-sai-gon-3

Mục tiêu của việc xây dựng đặc khu kinh tế TPHCM là giúp tạo môi trường thông thoáng, thu hút các nhà đầu tư quốc tế, tập trung các đột phá về thể chế, thử nghiệm các chính sách mới, ứng dụng các mô hình quản lý hiện đại, gỡ bỏ dần các rào cản từ tình trạng cát cứ trong quản lý ngành, gắn với liên kết vùng, liên kết quốc tế, là động lực thúc đẩy phát triển của vùng Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đón đầu những cơ hội từ việc thành lập đặc khu kinh tế ở vùng ven này. Công ty CP Địa ốc Phú Long đã triển khai một loạt các dự án thuộc Khu đô thị Dragon City nằm tại Huyện Nhà Bè với một số dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động như: Căn hộ Dragon Hill 1, Biệt thự Ngân Long, Biệt thự Bảo Long, Biệt thự Kim Long... Cùng các dự án đang được triển khai ở giai đoạn tiếp theo như Căn hộ Dragon Hill 2, Biệt thự Dragon Parc...

Chính những lợi thế từ việc mở rộng đặc khu kinh tế tại khu vực này sẽ khiến cho giá trị của những dự án nơi đây tăng nhanh và cũng là cơ hội đầu tư sinh lời.